Bào chế hydrogel từ hydroxypropyl methylcellulose chứa metformin và đánh giá tác dụng chống oxi hóa của chế phẩm - Tiến, Nguyễn Đoàn Xuân; Yến, Nguyễn Ngọc; Toàn, Phạm Duy (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2023)
Nghiên cứu này nhằm bào chế và đánh giá tác dụng chống oxi hóa của hydrogel hydroxypropyl methylcellulose (HPMC) chứa metformin (HPMC-Met). Đầu tiên, phương pháp định lượng metformin bằng quang phổ UV-Vis được xây dựng và thẩm định, với bước sóng 233 nm, đường chuẩn y = 0,8224x + 0,0194 (R2 = 0,9984), khoảng nồng độ từ 0,0625 đến 2,0000 µg/mL và đạt tất cả các chỉ tiêu về độ đặc hiệu, độ đúng và độ chính xác. Tiếp theo, nghiên cứu tiến hành bào chế và đánh giá tính chất lý hóa (cảm quan, thời gian hóa gel, độ nhớt và khả năng giải phóng hoạt chất) của HPMC-Met. Kết quả cho thấy các tính chất này phụ thuộc tương quan vào hàm lượng HPMC và tỷ lệ ethanol:nước. Hơn nữa, quá trình giải phóng metformin trong dung dịch đệm pH 5,5 của HPMC-Met kéo dài và duy trì trong suốt 150 phút. Cuối cùng, bằng phương pháp chống oxi hóa DPPH (2,2-diphenyl-1 picrylhydrazyl), IC50 của metformin và HPMC-Met đều khoảng 70 µg/mL. Tóm lại, HPMC hydrogel có những tính chất tiềm năng như một hệ dẫn truyền thuốc nhằm vận chuyển metformin.