Tuyển chọn chất mang để tồn trữ vi khuẩn Comamonas sp. PAN1.12 có khả năng hấp thu sodium tripolyphosphate - Qui, Nguyễn Văn; Minh, Lê Thị Tuyết; Tài, Võ Phát; Tuấn, Phạm Anh; Uyên, Châu Tú; Khương, Nguyễn Mạnh; Khoa, Nguyễn Đắc; Oanh, Nguyễn Thị Phi (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2024)
Nghiên cứu được thực hiện nhằm tuyển chọn chất mang thích hợp để tồn trữ vi khuẩn hấp thu sodium tripolyphosphate Comamonas sp. PAN1.12 phân lập từ hệ thống xử lý nước thải chế biến thủy sản. Mười một chất mang được khảo sát gồm bã mía, bã cà phê, bột talc, cám, rơm, mạt cưa được sử dụng riêng lẻ và phối trộn năm loại chất mang với bột talc theo tỉ lệ 1:1. Bột talc và hỗn hợp mạt cưa với bột talc có bổ sung 1% carboxymethyl cellulose, 1,5% CaCO3 và chủng 100×106 CFU/g có khả năng duy trì mật số (>106 CFU/g) và hấp thu sodium tripolyphosphate (tương đương 67%) của vi khuẩn Comamonas sp. PAN1.12 sau một tháng tồn trữ. Nồng độ chất bổ trợ carboxymethyl cellulose và mật số vi khuẩn chủng vào ban đầu có ảnh hưởng đến mật số vi khuẩn nhưng không ảnh hưởng đến khả năng hấp thu sodium tripolyphosphate của vi khuẩn PAN1.12.