Xác định món ăn đặc sản Việt Nam với sự kết hợp của mạng học sâu và bản thể học - Thành, Mã Trường; Khánh, Châu Ngân; Hớn, Thạch Minh; Hiền, Phạm Xuân; Chung, Phan Bích (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2023)
Việc bảo tồn và phổ biến các giá trị của truyền thống văn hóa ẩm thực luôn là một thách thức không ngừng và cần được giữ gìn của mỗi quốc gia. Nhìn chung, có rất ít nghiên cứu và ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI (Artificial intelligence) tập trung vào lĩnh vực này, hầu hết những nghiên cứu chỉ tập trung vào phân lớp hình ảnh và thiếu thông tin toàn diện của từng món ăn. Nhận thấy được tầm quan trọng của kiến thức cốt lõi và thông tin chi tiết của từng món ăn, đề xuất về khung AI cho các món ăn Việt Nam được giới thiệu trong bài báo này. Cụ thể, một bản thể luận (ontology) món ăn đặc sản Việt Nam để lưu trữ thông tin liên quan và mô hình phân lớp hình ảnh các món ăn đặc sản được trình bày. Đóng góp chính là phân lớp ảnh chụp món ăn với trên 96% và cung cấp các công thức nấu ăn tương ứng từ ontology.