Tối ưu hóa quy trình ly trích cao chiết Hoàn ngọc đỏ (Strobilanthes schomburgkii) theo hướng kháng viêm - Khang, Võ Thành; Thanh, Nguyễn Quốc Châu; Hồng, Tạ Thanh; Khiêm, Nguyễn Hửu; Giao, Đặng Huỳnh (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2024)
Phương pháp bề mặt đáp ứng theo mô hình Box-Behnken được áp dụng để tìm ra các điều kiện tối ưu cho quy trình ly trích cao chiết Hoàn Ngọc đỏ có hoạt tính kháng viêm. Các yếu tố được đánh giá dựa vào hoạt động trung hòa gốc tự do nitric oxide (NO•), một tín hiệu liên quan đến các hoạt động tiền viêm. Kết quả cho thấy quy trình ly trích cao chiết Hoàn Ngọc đỏ có sự hỗ trợ của sóng siêu âm được tối ưu với ethyl acetate sau 3 lần chiết, tỷ lệ dung môi/nguyên liệu ở mức 21,25 mL/g trong 15,99 phút, tại nhiệt độ 52,69℃. Với các điều kiện ly trích trên, cao chiết thu được có giá trị thực nghiệm IC50 là 226,18 mg/mL, phù hợp với giá trị IC50 được dự đoán từ mô hình là 227,93 mg/mL.