NGHIÊN CỨU TÍNH CHẤT HÓA LÝ CỦA XÚC TÁC OXIT KIM LOẠI TRONG PHẢN ỨNG OXY HÓA SÂU P-XYLEN - Giang, Lý Thị Hồng; Lộc, Lưu Cẩm; Thoảng, Hồ Sĩ (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2008)
Các tính chất hóa lý của xúc tác trước phản ứng và sau phản ứng trong các điều kiện khác nhau: không có tạp chất, có hơi nước, và có khí H2S được nghiên cứu bằng các phương pháp BET (BRUNAUER-EMMETT-TELLER), chuẩn độ xung, khử chương trình nhiệt độ (TPR). Kết quả nghiên cứu cho thấy xúc tác có hoạt tính cao khi kích thước tinh thể đạt giá trị tối ưu 135-325A0. Nguyên nhân giảm hoạt tính của xúc tác là do các ion kim loại trong xúc tác bị khử tạo nên những tinh thể có kích thước quá lớn. Chất mang không ảnh hưởng đến cấu trúc của xúc tác mà có vai trò quan trọng trong việc cản trở quá trình khử các oxit kim loại trong xúc tác làm cho xúc tác có độ bền làm việc cao.