Khảo sát sự hiện diện và định danh vi khuẩn Staphylococcus spp. trên chó viêm da tại thành phố Hồ Chí Minh - Anh, Nguyễn Thị Lan; Loan, Nguyễn Vũ Thuỵ Hồng; Cúc, Đoàn Thị Kim; Hưng, Phạm Thị Hải; Vi, Nguyễn Thùy Ý; Trân, Đào Huyền; Lãm, Nguyễn Thanh (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2024)
Khảo sát sự hiện diện vi khuẩn Staphylococcus spp. trên chó viêm da được thực hiện tại một số phòng khám ở thành phố Hồ Chí Minh thông qua phương pháp kiểm tra lâm sàng, phân lập vi khuẩn và định danh bằng kỹ thuật PCR. Tổng số 96 mẫu swab da được thu thập và định danh vi khuẩn Staphylococcus ở những chó có biểu hiện bệnh viêm da cho thấy tỷ lệ hiện diện Staphylococcus spp. là 84,4%. Tỷ lệ phát hiện Staphylococcus spp. ở chó nuôi thả và kết hợp giữa nuôi thả với nuôi nhốt (94,7%) cao hơn chó nuôi nhốt (69,2%); tỷ lệ phát hiện chó dưới một năm tuổi nhiễm Staphylococcus spp. (62,5%) thấp hơn chó trên 5 năm tuổi (96,7%). Ngoài ra, trong số 105 chủng Staphylococcus phân lập, vi khuẩn Staphylococcus spp. thuộc nhóm dương tính coagulase (80,0%) hiện diện với tỷ lệ cao hơn các loài Staphylococcus spp. thuộc nhóm âm tính coagulase (20,0%). Kết quả định danh vi khuẩn bằng phương pháp PCR cho thấy đã xác định được 4 loài Staphylococcus là S. aureus, S. pseudintermedius, S. epidermidis và S. schleiferi. Trong đó, S. pseudintermedius chiếm tỷ lệ cao nhất (49,5%).