Ước lượng tham số mô hình hồi quy logistic với hiệp biến thiếu dữ liệu ngẫu nhiên và ứng dụng - Lộc, Trần Phước; Thúy, Tạ Thị Thanh; Tuyền, Dương Thị; Ba, Dương Thị Bé; Nhân, Lê Hoài; Chương, Lâm Hoàng (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2024)
Nghiên cứu đề xuất phương pháp ước lượng hệ số của mô hình hồi quy logistic với hiệp biến thiếu dữ liệu ngẫu nhiên. Trước tiên, phương pháp thay thế lặp được sử dụng để thay thế các giá trị thiếu bằng các giá trị hợp lý thu được từ hàm phân phối thực nghiệm có điều kiện. Ước lượng các tham số của mô hình hồi quy và phương sai của nó sau đó thu được lần lượt bằng các phương trình ước lượng và phương sai tương ứng. Các tính chất cỡ mẫu lớn của ước lượng cũng được nghiên cứu. Hiệu quả tính toán của phương pháp đề xuất được nghiên cứu thông qua một số tình huống mô phỏng số và so sánh với các phương pháp khác. Kết quả cho thấy phương pháp đề xuất có hiệu quả tốt hơn các phương pháp xóa hàng, trọng số xác suất nghịch đảo bán tham số, hợp lý có điều kiện và thay thế lặp bằng phương pháp rừng ngẫu nhiên. Dữ liệu thực tế về y học được sử dụng để minh họa khả năng ứng dụng của phương pháp đề xuất.