Nghiên cứu cấu trúc và mức độ biểu hiện của gen CCR ở một số dòng keo lá tràm (Acacia auriculiformis) - Dũng, Nguyễn Tiến; Đoàn, Dương Văn; Hà, Trần Thị Thu (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2024)
Cinnamoyl-CoA reductase (CCR) là gen chính tham gia tổng hợp lignin và là chỉ thị DNA quan trọng liên quan đến hàm lượng lignin trong cây. Trong nghiên cứu này, cấu trúc và biểu hiện của gen CCR ở 7 dòng keo lá tràm do Viện Khoa học và Lâm nghiệp Việt Nam chọn lọc được đánh giá gồm: Clt7, Clt18, Clt19, Clt25, Clt26, Clt43 và Clt57. Kết quả nghiên cứu cho thấy gen CCR phân lập từ keo lá tràm Clt có độ tương đồng cao (98,8%) với trình tự gen có mã số HQ317734 công bố trên NCBI. Gen có chiều dài 3.317bp gồm 5 đoạn exon, 4 đoạn intron, mã hóa cho 319 amino axit. So với HQ317734, vùng CDS gen CCR ở dòng Keo Clt có một số vị trí bị mất một hoặc hai nucleotide như vị trí 108, 468, 630, 670, 671, 794, 796. Vị trí 420-423 thay thế ba nucleotide AAA bằng TTT và A thay bằng G ở vị trí 715. Phân tích biểu hiện gen CCR bằng qT-PCR cho thấy mức độ biểu hiện gen CCR ở 7 dòng keo nghiên cứu không có sự khác biệt đáng kể.