Khảo sát hoạt tính kháng oxy hóa, kháng viêm và kháng khuẩn của cây rau dệu (Alternanthera sessilis) - Định, Phan Kim; Thái, Vạng Thành; Duy, Tô Hoàng; Anh, Đỗ Trâm; Linh, Trần Chí (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2024)
Nghiên cứu được thực hiện để xác định hóa thực vật và hoạt tính sinh học của các cao thân lá, thân và lá rau dệu. Hoạt tính kháng oxy hóa được xác định dựa vào hoạt động trung hòa hoặc ức chế các gốc tự do phi sinh học. Hoạt tính kháng viêm được xác định dựa trên khả năng bảo vệ màng tế bào hồng cầu và ức chế sự biến tính protein. Hoạt tính kháng khuẩn được xác định dựa vào đường kính vòng kháng khuẩn, nồng độ ức chế tối thiểu, nồng độ diệt khuẩn tối thiểu. Các cao rau dệu có hoạt tính kháng oxy hóa, kháng viêm với giá trị EC50 dao động từ 50,60±0,29 đến 125,58±7,12 µg/mL. Các cao rau dệu ức chế vi khuẩn Gram dương hiệu quả hơn Gram âm, nồng độ diệt khuẩn tối thiểu dao động từ 250 đến 2.000 µg/mL. Hoạt động kháng oxy hóa, kháng viêm và kháng khuẩn của rau dệu có liên quan đến hàm lượng polyphenol, flavonoid và alkaloid. Kết quả này cho thấy tiềm năng sử dụng cao rau dệu như chất kháng oxy hóa, kháng viêm, kháng khuẩn tự nhiên.