Bài toán tổ hợp lập lịch-vị trí ngược với độ trễ tối đa trên cây - Huy, Lê Minh; Hiệp, Trần Thanh (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2024)
Bài báo giải quyết vấn đề tìm vị trí của máy trên cây và lập kế hoạch cho các công việc nhất định (nằm ở các đỉnh) sao cho độ trễ tối đa được giảm thiểu. Khách hàng (công việc) di chuyển đến máy bất cứ khi nào họ được gọi do thiếu không gian dành cho công việc tại vị trí đặt máy. Một thuật toán giải bài toán tương ứng trong thời gian O(n2) đã được phát triển, trong đó n là số đỉnh trên cây. Mặt khác, vấn đề giảm độ dài cạnh trong một ngân sách nhất định được xem xét để cải thiện độ trễ tối đa càng nhiều càng tốt tại một điểm được xác định trước. Đây được gọi là bài toán lập lịch-vị trí ngược với độ trễ tối đa trên cây. Một thuật toán tham lam được đề xuất để giải quyết vấn đề trong thời gian bậc hai.