Nghiên cứu ảnh hưởng của melamine gây hình thành tinh thể sỏi tiết niệu ở ruồi giấm (Drosophila melanogaster) và ứng dụng trong sàng lọc dược liệu có hoạt tính làm tan tinh thể - Phiến, Huỳnh Hồng; Mến, Trần Thanh (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2024)
Drosophila melanogaster là sinh vật mô hình mẫu để sàng lọc sơ bộ các hợp chất và dược liệu tiềm năng để điều trị sỏi tiết niệu. Nghiên cứu này sử dụng melamine như một chất tạo tinh thể trong các ống Malpighian của D. melanogaster, đồng thời đánh giá tác động của nó lên các chỉ tiêu khác nhau như vòng đời, sự phát triển, khả năng vận động và khả năng chống chịu stress oxy hóa ở D. melanogaster. Các phát hiện chứng minh rằng melamine ảnh hưởng đáng kể đến vòng đời, sự phát triển và khả năng di chuyển của D. melanogaster. Các phân tích đã xác định nồng độ melamine ở nồng độ 2 mM là phù hợp để tạo ra sự hình thành tinh thể sỏi tiết niệu ở ruồi giấm, với tỷ lệ hình thành tinh thể là 93,33 ± 5,77%. Ngoài ra, chiết xuất dược phẩm có nguồn gốc từ kim tiền thảo đã cho thấy hiệu quả đáng kể trong việc làm giảm các tinh thể sỏi tiết niệu do melamine gây ra. Những kết quả này cho thấy sự phù hợp của mô hình sỏi tiết niệu do melamine gây ra ở ruồi giấm để sàng lọc ban đầu các chiết xuất thực vật có khả năng hòa tan các tinh thể sỏi tiết niệu do melamine hình thành.