Vận dụng lý thuyết kiến tạo xã hội vào dạy học giải bài tập xác suất có điều kiện lớp 12 - Kiệt, Bùi Anh; Phát, Trần Hiếu (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2024)
Lý thuyết kiến tạo xã hội (LTKTXH) được hình thành từ sự tham gia vào xử lý các vấn đề và nhận lại các phản ánh từ xã hội. LTKTXH còn được hình thành thông qua sự tương tác, tranh luận và trao đổi trong cộng đồng. LTKTXH coi kiến thức là sản phẩm của một quá trình kiến tạo, nhưng sự kiến tạo này mang tính xã hội mà không mang tính cá nhân (chủ quan). “Xác suất có điều kiện” là một trong các chủ đề có mối liên hệ mật thiết với các yếu tố xã hội. Nó cũng là một chủ đề mới được Bộ Giáo dục cập nhật vào chương trình dạy học Toán 12, được giảng dạy chính thức vào năm 2024. Do công cụ giảng dạy và nội dung giảng dạy đều có liên quan đến xã hội, nên mô hình dạy học giải bài tập xác suất có điều kiện của chương trình Toán 12 được đề xuất dựa trên cơ sở lý thuyết kiến tạo xã hội. Sau khi trình bày các kiến thức và công thức cơ bản cần dùng trong việc giải các bài tập xác suất có điều kiện, một mô hình dạy học giải bài tập gồm 5 bước dựa trên LTKTXH được đề xuất trong nghiên cứu.