ẢNH HƯỞNG CỦA NHIỆT ĐỘ MÔI TRƯỜNG NUÔI, GIỐNG HEO VÀ PHÁI TÍNH ĐẾN CÁC CHỈ TIÊU SINH LÝ, SINH HÓA MÁU HEO NUÔI TẠI TRẠI THỰC NGHIỆM ĐẠI HỌC CẦN THƠ - Thông, Nguyễn Minh; Quyên, Tăng Trúc; Tưởng, Nguyễn Huy (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2008)
Thí nghiệm đựơc tiến hành trên 54 con heo với trọng lựơng trung bình đầu thí nghiệm là 30 kg. Heo được bố trí theo thừa số khối hoàn toàn ngẫu nhiên, gồm 3 nhân tố: - Giống với 3 loại YL,LY, DYL. - Nhiệt độ với 3 mức độ 25oC, 29oC, nhiệt độ môi trường. - Phái tính với 2 loại heo đực thiến, cái. Kết quả cho thấy heo ở giai đoạn 30kg có các chỉ tiêu sinh lý máu cơ bản như số lượng bạch cầu (WBC), hồng cầu (RBC), hàm lượng hemoglobin (HGB) chịu ảnh hưởng của nhiệt độ chuồng nuôi rõ hơn ở heo trưởng thành (90kg) trong lúc các chỉ tiêu protein máu thì ngược lại: heo trưởng thành chịu ảnh hưởng nhiệt độ chuồng nuôi rõ hơn. Yếu tố giống heo chỉ ảnh hưởng đến chỉ tiêu dung tích hồng cầu (HCT), số lượng tiểu cầu (PLT) ở cả hai giai đoạn 30kg và 90kg. Các chỉ số khác không chịu ảnh hưởng đáng kể bởi giống heo. Không thấy sự khác biệt về các chỉ tiêu sinh lý máu heo giữa heo cái và heo đực thiến.