Nghiên cứu thành phần tuyến trùng ký sinh thực vật trên cây đậu phộng (Arachis hypogaea) tại tỉnh Trà Vinh - Huy, Nguyễn Gia; Nga, Nguyễn Thị Thu; Phến, Trần Vũ; Hòa, Nguyễn Văn (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2024)
Thành phần tuyến trùng ký sinh thực vật (PPNs) liên quan đến cây đậu phộng được thực hiện tại các huyện Duyên Hải, Cầu Ngang và Trà Cú, tỉnh Trà Vinh. Phương pháp nghiên cứu dựa vào đặc điểm hình thái học và các chỉ số đo về hình thái lượng kết hợp một số chỉ số đánh giá đặc điểm sinh học quần xã trong đất. Kết quả khảo sát đã ghi nhận được 17 loài, 10 giống PPNs thuộc 8 họ bao gồm: Pratylenchus coffeae, P. brachyurus, Ditylenchus ausafi, Helicotylenchus crenacauda, Hirschmanniella oryzae, H. mucronata, Mesocriconema curvatum, M. ornatum, Mesocriconema sp., Meloidogyne graminicola, Tylenchorhynchus leviterminalis, T. mashhoodi, T. nudus, T. annulatus, Tylenchus sp., Longidorus elongatus và Xiphinema elongatum. Trong đó, tần suất hiện diện của giống Mesocriconema phổ biến trên nhóm đất cát chiếm 100% và đã ghi nhận sự xuất hiện của 3 giống Pratylenchus, Tylenchorhynchus và Hirschmanniella trong rễ cây đậu phộng; đồng thời đã ghi nhận sự hiện diện của giống tuyến trùng Pratylenchus phổ biến trong trái đậu phộng có triệu chứng đốm đen. Hai giống Mesocriconema và Pratylenchus tìm thấy trong nghiên cứu này là tác nhân ký sinh quan trọng trên cây đậu phộng và cần tiến hành các biện pháp phòng trừ.