Thành phần tuyến trùng ký sinh trên cây chanh giấy (Citrus aurantifolia) ở một số vùng canh tác trọng điểm tại tỉnh Tiền Giang - Uyên, Đặng Thị Kim; Huy, Nguyễn Gia; Trâm, Trần Thị Thu; Tiền, Lê Thị Ngọc; Lộc, Võ Thị Thanh; Hòa, Nguyễn Văn (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2024)
Chanh giấy (Citrus aurantifolia) là loại cây trồng có giá trị thương phẩm và được trồng phổ biến tại tỉnh Tiền Giang. Tuyến trùng ký sinh thực vật là một trong các yếu tố làm giới hạn năng suất, giá trị kinh tế của canh chanh giấy nên ngày càng được quan tâm. Nghiên cứu này được thực hiện nhằm xác định mật số và thành phần loài tuyến trùng ký sinh trên cây chanh giấy ở một số vùng canh tác trọng điểm tại tỉnh Tiền Giang như huyện Cái Bè, Cai Lậy, Châu Thành, Chợ Gạo và thành phố Mỹ Tho. Kết quả khảo sát đã xác định được 8 giống tuyến trùng ký sinh gồm: Tylenchulus, Rotylenchulus, Aphelenchus, Pratylenchus, Helicotylenchus, Tylenchorhynchus, Xiphinema và Paratylenchus. Thành phần tuyến trùng tìm thấy trong đất là Tylenchulus (80%) có tần suất bắt gặp cao nhất, tiếp đến là Rotylenchulus (63,33%), Aphelenchus (60%), Pratylenchus (50%), Helicotylenchus (46,67%), Tylenchorhynchus (46,67%), Xiphinema (36,67%) và thấp nhất là Paratylenchus (3,33%); ở rễ gồm: Tylenchulus (80%), Rotylenchulus (63,33%), Pratylenchus (46,67%), Tylenchorhynchus (40%), Helicotylenchus (33.33%). Các loài tuyến trùng Tylenchulus semipenetrans, Pratylenchus coffeae và Rotylenchulus reniformis được xác định là những loài hiện diện phổ biến trên vùng rễ cây chanh Giấy tại tỉnh Tiền Giang.