Nghiên cứu khả năng hấp phụ màu dầu hạt dưa lưới ép nóng của các loại đất sét - Mai, Ngô Trương Ngọc; Thanh, Lương Huỳnh Vủ; Giao, Đặng Huỳnh; Hạnh, Cao Lưu Ngọc (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2024)
Trong nghiên cứu này, màu dầu hạt dưa lưới ép nóng ở 110°C được xử lý bằng phương pháp hấp phụ với các vật liệu tự nhiên, như đất sét bentonite từ mỏ đất sét Kiện Khê – Hà Nam và đất sét trắng Trúc Thôn, Hải Dương. Đất sét bentonite và đất sét trắng được xử lý sơ bộ thành bốn loại gồm bentonite, bentonite tinh chế, đất sét trắng và đất sét trắng nghiền bi. Khả năng hấp phụ màu dầu hạt dưa lưới của các mẫu đất sét được phân tích dựa trên phương pháp quang phổ hấp thụ phân tử UV-Vis. Kết quả cho thấy các thành phần gây màu dầu hạt dưa lưới hiện diện trong cả hai vùng bước sóng 300 – 350 nm và 400 – 500 nm. Trong đó, khả năng hấp phụ màu của bentonite và bentonite tinh chế là tốt nhất. Khả năng hấp phụ màu của bentonite đạt hiệu suất 27,75% ở bước sóng 315 nm, 77,21% ở 450 nm còn bentonite tinh chế đạt 17,22% ở 315 nm và 92,53% ở 450 nm ở các điều kiện tối ưu về thời gian hấp phụ và khối lượng vật liệu hấp phụ.