Áp dụng mô hình tích hợp BIM và GIS phục vụ quản lý, khai thác, vận hành và bảo trì dự án công trình hạ tầng – nghiên cứu điển hình: ga Tân Cảng, Metro số 1: Bến Thành – Suối Tiên - Trị, Nguyễn Nhật Minh; Tùng, Nguyễn Xuân; Quyết, Lê Ngọc (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2024)
Nghiên cứu này trình bày khái quát một số ứng dụng của mô hình tích hợp BIM và GIS. Từ các nghiên cứu tổng quan tài liệu, ba dạng của mô hình tích hợp BIM và GIS được chỉ ra là: BIM chủ đạo-GIS hỗ trợ, GIS chủ đạo-BIM hỗ trợ, BIM và GIS có vai trò như nhau và được tích hợp bởi nền tảng thứ ba. Qua đó, các đặc điểm của từng dạng được đánh giá và áp dụng dạng ba để xây dựng mô hình tích hợp BIM và GIS cho nghiên cứu điển hình là công trình nhà ga Tân Cảng, thuộc tuyến metro số 1: Bến Thành-Suối Tiên. Kết quả cho thấy mô hình tích hợp BIM và GIS là một công cụ hữu hiệu giúp các bên liên quan đến dự án đưa ra các quyết định tối ưu cho việc lập kế hoạch quản lý, khai thác vận hành, bảo trì dự án và từng bước thực hiện phát triển đô thị bền vững.