Hình tượng lữ khách trong thơ chữ Hán Nguyễn Đề - Rạng, Nguyễn Hữu (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2024)
Lữ khách là hình tượng nghệ thuật trung tâm trong thơ chữ Hán Nguyễn Đề. Nổi bật ở hình tượng này là nỗi niềm cô quạnh, bế tắc trước thực tại phiêu bạt. Nghiên cứu được thực hiện nhằm mục đích làm rõ các đặc điểm của hình tượng lữ khách trong thơ chữ Hán Nguyễn Đề, cụ thể là thái độ, cách ứng xử của lữ khách khi đối diện với nỗi niềm cô quạnh, bế tắc. Kết quả nghiên cứu cho thấy, hình tượng lữ khách khi đối diện với nỗi niềm cô quạnh, bế tắc trước thực tại thể hiện ba đặc điểm chính: (1) lữ khách một mình nếm trải nỗi sầu cô quạnh và xu hướng “kéo dài” bi kịch nội tâm, (2) lữ khách gắng gượng hành động với chút hy vọng mong manh thoát khỏi nỗi cô quạnh, (3) lữ khách hướng cái nhìn về tương lai nhằm tìm kiếm giải pháp thoát khỏi thực tại cô quạnh, bế tắc. Nỗi niềm cô quạnh, bế tắc trước thực tại luôn thường trực và chi phối mạnh tâm trí lữ khách khiến con người trở nên đáng thương hơn bao giờ hết.