Đánh giá tác động của trồng rừng theo tiêu chuẩn của Hội đồng Quản lý rừng (FSC) đến hiệu quả kinh tế của rừng trồng tại Việt Nam - Hoàng, Trương Quang; Khanh, Hồ Lê Phi (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2024)
Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá tác động việc trồng rừng theo tiêu chuẩn của hội đồng quản lý rừng (FSC) đến hiệu quả kinh tế của các hộ trồng rừng tại 04 huyện Yên Sơn thuộc tỉnh Tuyên Quang, huyện Lương Sơn thuộc tỉnh Hòa Bình, huyện Thạch Thành thuộc Thanh Hóa và huyện Ba Tơ thuộc Quảng Ngãi. Số liệu sử dụng cho nghiên cứu này thu thập từ 346 hộ trồng rừng, trong đó có 173 hộ trồng rừng theo tiêu chuẩn FSC và 173 hộ trồng rừng không theo tiêu chuẩn FSC. Bằng phương pháp ghép điểm xu hướng, kết quả cho thấy rằng xác xuất tham gia trồng rừng theo chứng chỉ FSC có liên quan đến các yếu tố tuổi, trình độ học vấn, số khẩu, diện tích lâm nghiệp và diện tích rừng trồng. Các hộ trồng rừng theo chứng chỉ FSC có thu nhập hàng năm từ rừng trồng cao hơn hộ trồng rừng không có chứng chỉ FSC. Mặc dù chi phí đầu tư mỗi ha rừng trồng theo FSC lớn hơn rừng trồng thông thường, tuy nhiên kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng có hiệu quả kinh tế trên mỗi ha của hộ trồng rừng theo chứng chỉ FSC cao hơn hộ trồng rừng không theo FSC với nguyên nhân là do năng suất và giá bán gỗ từ rừng FSC cao hơn rừng thông thường.