Ảnh hưởng cô đơn đến trầm cảm ở sinh viên: Vai trò trung gian của khả năng phục hồi - Huệ, Hoàng Thị; Linh, Phạm Kiều Mai; Đạt, Trương Quốc; Anh, Lê Thị Quỳnh; Linh, Hoàng Khánh; Anh, Bạch Lan (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2024)
Khả năng phục hồi tác động đến mối quan hệ giữa cô đơn và trầm cảm khá phổ biến ở người già nhưng chưa được nghiên cứu rộng rãi ở người trẻ. Nghiên cứu này phân tích mối quan hệ giữa cô đơn và trầm cảm, đồng thời xác minh vai trò trung gian của khả năng phục hồi. Mô hình cấu trúc tuyến tính SEM được sử dụng để phân tích dữ liệu khảo sát 523 sinh viên trên địa bàn thành phố Hà Nội cho thấy khả năng phục hồi giữ vai trò trung gian, làm giảm tác động tiêu cực giữa cô đơn và trầm cảm. Dựa trên kết quả, một số khuyến nghị được đưa ra nhằm cải thiện tình trạng cô đơn, trầm cảm ở người trẻ, đặc biệt là sinh viên trên địa bàn thành phố Hà Nội.