Nghiên cứu hiện trạng khai thác của nghề lưới rê ở tỉnh Sóc Trăng - Long, Nguyễn Thanh (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2024)
Nghiên cứu hiện trạng khai thác của nghề lưới rê đã được thực hiện từ tháng 8 năm 2022 đến tháng 4 năm 2023 ở các huyện ven biển của tỉnh Sóc Trăng nhằm phân tích khía cạnh kỹ thuật, tài chính, những thuận lợi và khó khăn của nghề này. Có 55 hộ ngư dân làm nghề lưới rê được phỏng vấn với nội dung về tàu thuyền khai thác, ngư trường, mùa vụ khai thác, những loài khai thác chính, sản lượng khai thác, hiệu quả tài chính, những thuận lợi và khó khăn. Kết quả cho thấy nghề lưới rê đang được phát triển ở tỉnh Sóc Trăng. Nghề này khai thác quanh năm. Sản lượng khai thác trung bình là 26,5 tấn/tàu/năm và có tỉ lệ cá tạp thấp (4,2%). Các chi phí nhiên liệu và nhân công chiếm tỉ lệ lớn trong tổng chi phí chuyến biển. Tỉ suất lợi nhuận thấp hơn những năm trước, chỉ đạt 0,26 lần. Khó khăn chính của nghề lưới rê là cạnh tranh ngư trường khai thác, sản lượng khai thác giảm và chi phí chuyến khai thác cao.