NGHIÊN CỨU XÁC ĐỊNH NHU CẦU LYSINE TRONG THỨC ĂN CỦA CÁ TRA (PANGASIANODON HYPOPHTHALMUS) - Hiền, Trần Thị Thanh (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2009)
Nghiên cứu nhằm xác định như cầu lysine của cá Tra (Pangasianodon hypophthalmus) giai đoạn giống (2.48±0.01g). Thí nghiệm được tiến hành với 7 nghiệm thức thức ăn có cùng mức protein (38%) và mức lipid (7%). Hàm lượng lysine từ 7,3 g đến 31,3 g lysine/kg thức ăn (19,3 đến 82,4 g/kg protein) với bước nhảy là 4 g/kg thức ăn.Kết quả thí ngiệm cho thấy tốc độ tăng trưởng đặc biệt và hiệu quả  sử dụng protein đạt cao nhất tại hàm lượng lysine là 61,4 g/kg protein và sai khác có ý nghĩa với mức lysine  từ 19,3 g đến 40,3 g/kg protein (p<0.05). Thành phần  protein của cá chịu ảnh hưởng có ý nghĩa bởi mức lysine trong thức ăn. Khi mức lysine  tăng đến 50,9 g/kg protein thì FCR được cải thiện có ý nghĩa. Kết quả phân tích đường cong gẫy khúc (Broken line) dựa trên sự tương quan giữa tốc độ tăng trưởng đặc biệt với hàm lượng lysine trong thức ăn cho thấy hàm lượng lysine tối ưu cho cá tra giống là 20,3 g/kg thức ăn (tương ứng 53,5 g/kg protein).