Phân tích nhu cầu năng lượng và hiệu quả tài chính trong canh tác khoai lang và khoai môn ở huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang - Phước, Nguyễn Thị Kim; Liêm, Lê Trần Thanh (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2024)
Sản xuất nông nghiệp tiêu thụ nhiều năng lượng (NL) thông qua vật tư đầu vào, sự hoạt động của máy móc và sức lao động. Nghiên cứu đã sử dụng phương pháp đánh giá vòng đời, kết hợp sử dụng phần mềm MiLCA để định lượng, đánh giá và so sánh mô hình canh tác (MHCT) khoai lang (KL) và khoai môn (KM) về nhu cầu tiêu thụ NL thông qua đầu vào sản xuất (Megajoule-MJ). Hiệu quả tài chính của hai MHCT cũng được phân tích. Mục tiêu thể hiện mức chi trả do tiêu thụ NL của hai MHCT trong các khâu sản xuất khác nhau đã được thực hiện: nông dân canh tác KL phải bỏ ra 746 đồng để có được 1 MJ phục vụ canh tác; chi phí này cao gấp hơn 2 lần so với canh tác KM (360 đồng/MJ). Trong cả hai MHCT, việc đầu tư NL thông qua sản xuất và ứng dụng phân bón chiếm ý nghĩa quan trọng. Chính vì lý do đó, việc sử dụng phân bón hợp lý, phù hợp với từng giai đoạn sinh trưởng của hai loại khoai, tránh sử dụng lãng phí phân bón nên là một trong những giải pháp ưu tiên nhằm tiết kiệm năng lượng đối với cả 2 MHCT.