MỘT SỐ KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU VỀ CÚM GIA CẦM (AVIAN INFLUENZA) Ở ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG - Mãnh, Lưu Hữu; Dung, Trương Thị Kim; Tùng, Đặng Thanh; Trung, Nguyễn Hiền; Lang, Xầm Văn; Bora, Chau; Tâm, Nguyễn Thị Thanh; Thành, Nguyễn Bá (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2009)
Một số kết quả nghiên cứu về cúm gia cầm ở một số tỉnh An giang, Hậu giang, Sóc trăng, Vỉnh long, Đồng tháp, Sóc trăng, Bạc liêu, Cà mau, Trà vinh từ năm 2004 đến năm 2008. Phát hiện kháng thể cúm gia cầm bằng phản ứng ức chế ngưng kết hồng cầu (HI- Haemagglutination inhibition test). Kháng nguyên H5N1 (Inactivated Ag,Vet Lab Agency UK). Mẫu được xem là có kháng thể kháng virus cúm gia cầm (dương tính) khi có hiệu giá kháng thể ? 1/8. Chẩn đoán virus H5N1 bằng phương pháp RT-PCR với bộ kit one step RT-PCR kit QIAGen (Catalog # 210212) and specific primer with type A and subtype H5 (CDC Japan). Các kết quả nghiên cứu về: tình hình bệnh cúm gia cầm xảy ra ở các địa phương; sự lưu hành của virus cúm H5N1; kết quả xét nghiệm bệnh phẩm và hiệu quả đáp ứng miễn dịch đối với một số loại vaccine H5N1 và , H5N2 trên đàn gia cầm ở một số địa phương trên được trình bày trong báo cáo này.