Ảnh hưởng của lá mít ủ chua thay thế cho cỏ voi tươi lên tỷ lệ tiêu hóa, lên men dạ cỏ và sinh khí methane in vitro ở dê sữa - Thành, Lâm Phước; Tiên, Võ Thị Phương; Hằng, Trần Thị Thúy (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2024)
Thí nghiệm được tiến hành nhằm đánh giá ảnh hưởng của thay thế lá mít ủ chua cho cỏ Voi tươi lên tỷ lệ tiêu hóa, lên men dạ cỏ và sinh khí methane (CH4) in vitro sử dụng dịch dạ cỏ dê Saanen lai. Thí nghiệm được thiết kế hoàn toàn ngẫu nhiên với 5 nghiệm thức (NT) là sự thay thế cỏ Voi tươi bởi lá mít ủ chua ở các mức 0, 25, 50, 75 và 100% DM, tương ứng với LMU0, LMU25, LMU50, LMU75 và LMU100. Kết quả cho thấy việc tăng các mức độ lá mít ủ chua làm tăng tỷ lệ acetate và giảm propionate (P<0,001), nhưng không ảnh hưởng đến VFA tổng số. Tỷ lệ tiêu hóa DM và NDF cao nhất ở LMU0 và thấp nhất ở LMU100 (P<0,05). LMU100 làm giảm 38,6% lượng khí CH4 và 41,6% lượng khí CO2 sinh ra, khi so với LMU0 (P<0,01). Kết quả thí nghiệm cho thấy tăng tỷ lệ lá mít ủ chua thay thế cho cỏ Voi tươi làm giảm mạnh mẽ sự sinh khí methane, giảm tỷ lệ tiêu hóa dưỡng chất, và thay đổi tỷ lệ hình thành các sản phẩm lên men.