Sự NéN Dẽ CủA ĐấT CANH TáC LúA BA Vụ Ở ĐồNG BằNG SÔNG CửU LONG Và HIệU QUả CủA LUÂN CANH TRONG CảI THIệN Độ BềN ĐOàN LạP - Phượng, Nguyễn Minh; Verplancke, Hubert; Khoa, Lê Văn; Gương, Võ Thị (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2009)
ở Đồng bằng Sông Cửu Long, mô hình canh tác thâm canh lúa đang phát triển rất nhanh chóng, đặc biệt là trên nhóm đất phù sa ven sông Tiền và sông Hậu. Việc áp dụng các biện pháp kỹ thuật trong canh tác lúa thâm canh như cày ướt, gia tăng cơ giới hóa và bón phân vô cơ,? làm cho đặc tính vật lý của đất thay đổi đáng kể. Phẫu diện đất ở các vùng đất phù sa thâm canh 3 vụ lúa như ở Vĩnh Mỹ và Cai Lậy rất  điển hình với sự xuất  hiện của  tầng canh tác Ap và tầng đế cày bị nén dẽ (Bg). Hai loại hình bạc màu vật lý chủ yếu trên đất thâm canh lúa là sự nén dẽ và suy thoái cấu trúc của tầng bên dưới tầng canh tác do: (1) sự trực di của sét, (2) thâm canh lúa trong thời gian dài, (3) gia tăng cơ giới hoá trong cày ướt, và (4) suy giảm hàm lượng chất hữu cơ. Bên cạnh đó, các kết quả của thí nghiệm đồng ruộng bước đầu cho thấy hiệu quả cải thiện của việc luân canh cây trồng cạn lên năng suất lúa và độ bền của đoàn lạp đất do việc quản lý đất thích hợp.