SO SÁNH SINH TRƯỞNG, TRỌNG LƯỢNG TRÁI CỦA KHÓM QUEEN TRỒNG BẰNG CHỒI NÁCH VÀ CÂY CẤY MÔ SẠCH BỆNH - Bé, Lê Văn; Hòa, Lê Văn (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2009)
Mười dòng khóm Queen ?Cầu Đúc? sạch bệnh héo khô đầu lá (HKĐL) được phục tráng bằng kỹ thuật cấy đỉnh sinh trưởng. Sau đó những dòng sạch bệnh này được trồng thử nghiệm ngoài đồng và so sánh với cây trồng bằng chồi nách. Kết quả cho thấy hầu hết các dòng cấy mô sạch bệnh có sức sống khỏe, không biểu hiện triệu chứng bệnh HKĐL. Trong khi đó, cây trồng bằng chồi nách thì có đến 84% số cây biểu hiện triệu chứng bệnh tiêu biểu. Hơn nữa, các thông số về cây, trái và chất lượng trái của 10 dòng cây cấy mô này không khác biệt thống kê so với cây trồng bằng chồi nách.