Nghiên cứu việc tuân thủ dùng thuốc tăng huyết áp và yếu tố liên quan trên bệnh nhân ngoại trú tại khoa khám bệnh - Bệnh viện Đa khoa Thành phố Cần Thơ năm 2024 - Yến, Đặng Thị Ngọc; Hồng, Tạ Thanh; Trân, Nguyễn Thị Huyền; Thúy, Lê Thị; Tuyền, Đỗ Thanh; Duyên, Võ Quang Lộc (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2024)
Tuân thủ dùng thuốc tăng huyết áp (THA) là yếu tố quyết định đến việc kiểm soát huyết áp (HA) của bệnh nhân. Do đó, nghiên cứu này được thực hiện với hai mục tiêu: (1) Khảo sát tỷ lệ tuân thủ dùng thuốc THA trên bệnh nhân ngoại trú tại khoa Khám bệnh - Bệnh viện Đa khoa Thành phố Cần Thơ năm 2024, (2) Xác định một số yếu tố liên quan đến việc tuân thủ dùng thuốc THA trên bệnh nhân ngoại trú tại khoa Khám bệnh - Bệnh viện Đa khoa Thành phố Cần Thơ năm 2024. Nghiên cứu mô tả cắt ngang có phân tích trên 324 bệnh nhân THA điều trị ngoại trú tại Khoa Khám bệnh - Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ từ ngày 02/01/2024 đến ngày 29/04/2024. Kết quả cho thấy tỷ lệ tuân thủ dùng thuốc THA là 74,7%. Phân tích đa biến cho thấy số lượng thuốc THA, giảm ăn dầu mỡ hàng ngày và giảm uống rượu bia hàng ngày có liên quan đến tuân thủ dùng thuốc THA (mức ý nghĩa p < 0,05). Nghiên cứu kiến nghị cần có các chiến lược để tư vấn, cải thiện tỷ lệ tuân thủ THA và lối sống cho bệnh nhân.