ĐÁNH GIÁ SINH TRƯỞNG VÀ PHÁT TRIỂN NGOÀI ĐỒNG CỦA CÂY DƯA HẤU TAM BỘI (CITRULLUS VULGARIS SCHRAD.) CẤY MÔ - Phương, Lâm Ngọc; Thịnh, Nguyễn Thanh (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2009)
Nhân giống cây dưa hấu bằng phương pháp nuôi cấy mô đã được tiến hành trên thế giới (Compton et al., 1993; Adelberg et al., 1997; Kapiel, 2004) và ở Việt Nam (Lâm Ngọc Phương, 2003; Lâm Ngọc Phương & Nguyễn Bảo Vệ, 2006). Đề tài nghiên cứu được thực hiện nhằm xác định khả năng sinh trưởng phát triển của cây dưa hấu tam bội không hạt cấy mô ngoài đồng. Thí nghiệm được bố trí theo thể thức khối hoàn toàn ngẫu nhiên, với 5 nghiệm thức (cây không hạt cấy mô V1, cây không hạt cấy mô V2, cây hạt không hạt V1, cây hạt không hạt V2 và cây cấy mô không hạt V1 ghép), 3 lần lặp lại, mỗi lặp lại 20 cây. Kết quả cho thấy cây dưa hấu không hạt cấy mô V1 có sự sinh trưởng mạnh, cho trái với kích thước và phẩm chất tương đương cây trồng từ hạt.