Ảnh hưởng của phương pháp trích ly đến hoạt tính chống oxy hóa của cao chiết từ vỏ quả của bốn giống cam - Thảo, Huỳnh Thị Phương; Toàn, Hà Thanh; Nhân, Trần Chí; Dương, Châu Trùng; Danh, Lưu Thái (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2024)
Nghiên cứu được thực hiện nhằm so sánh hiệu suất thu hồi, hàm lượng polyphenol tổng số (TPC), flavonoid tổng số (TFC) và khả năng chống oxy hóa của cao chiết từ ba giống cam vỏ xanh (cam Sành, Xoàn và Mật) và giống cam Navel bằng phương pháp chiết ngâm dầm và Soxhlet. Khả năng chống oxy hóa được xác định bằng thử nghiệm DPPH, ABTS, FRAP và RP. Kết quả, hiệu suất thu hồi cao chiết bằng Soxhlet cao hơn ngâm dầm ở bốn giống cam. Cao chiết cam Sành bằng Soxhlet có hiệu suất cao nhất (15,1%) theo sau là cao chiết cam Xoàn (11,1%). Tuy nhiên, TPC và TFC của cao chiết bằng Soxhlet thấp hơn ngâm dầm, lần lượt là 25,8 – 46,7 mg GAE/g và 16,5 – 30,5 mg QE/g. Cao chiết ngâm dầm có khả năng chống oxy hóa ở các thử nghiệm cao hơn Soxhlet. Cao chiết cam Xoàn bằng ngâm dầm và Soxhlet có hàm lượng TPC và TFC cao nhất nhưng cao chiết ngâm dầm có khả năng chống oxy hóa cao nhất. Tóm lại, Soxhlet có hiệu suất thu hồi cao nhưng khả năng chống oxy hóa thấp hơn ngâm dầm.