TÌNH HÌNH BỆNH CẦU TRÙNG HEO TẠI TỈNH TRÀ VINH VÀ THÍ NGHIỆM MỘT SỐ THUỐC ĐIỀU TRỊ - Hưng, Nguyễn Hữu; Huy, Hoàng Thế (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2009)
Heo tỉnh Trà Vinh nhiễm cầu trùng với tỷ lệ khá (63,30), heo nuôi với phương thức nuôi gia đình nhiễm cầu trùng với tỷ lệ cao hơn rất nhiều (72,25%) so với heo nuôi theo phương thức ở trại (54,20%).Heo ở tất cả các lứa tuổi đều nhiễm cầu trùng với tỷ lệ khá cao tuần tự ở heo con cai sữa nhiễm cầu trùng chiếm tỷ lệ cao nhất (74,04%) kế đến là heo con theo mẹ (65,88%), ở heo thịt và heo nái sinh sản nhiễm với tỷ lệ thấp hơn (52,91% ở heo thịt và 58,92% ở heo nái sinh sản). Heo ở tỉnh Trà Vinh nhiễm 6 loài noãn nang cầu trùng thuộc 2 giống Isospora và Eimeria.Trong đó loài Eimeria debliecki nhiễm cao nhất (40,44%), kế đến là loài Isospora suis (35,06%), Eimeria suis (33,27%), Eimeria perminuta (32,87%) và nhiễm với tỷ lệ rất thấp thuộc 2 lòai Eimeria polita (7,97%) và Eimeria scabra (3,59%). Cả 2 lọai thuốc Bio Quino-coc và Baycox 5%, đều cho hiệu quả điều trị cầu trùng rất tốt. Thuốc Baycox cho hiệu quả khỏi bệnh cao hơn thuốc Bioquino-coc.