Nghiên cứu xây dựng phương pháp phân tích Ivermectin trên nền tôm thẻ, cá tra và chả cá basa bằng phương pháp sắc ký lỏng ghép hai lần khối phổ - Huyền, Võ Võ Kim; Thanh, Nguyễn Quốc Châu; Tuân, Nguyễn Trọng; Ái, Trần Trần Hoàng; Giao, Đặng Huỳnh (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2024)
Nghiên cứu nhằm mục đích xây dựng một phương pháp xác định dư lượng ivermectin, một loại thuốc chống ký sinh trùng trên nền mẫu thủy sản và sản phẩm thủy sản. Phương pháp này phục vụ nhu cầu kiểm tra, kiểm soát chất lượng sản phẩm trong chuỗi cung ứng thực phẩm. Trong nghiên cứu này, ivermectin trong các nền mẫu tôm thẻ, cá tra và chả cá basa được chiết bằng kỹ thuật QueChERS (Quick-Easy-Cheap-Effective-Rugged-Safe) và phân tích bằng phương pháp sắc ký lỏng ghép hai lần khối phổ (LC/MS/MS). Các thông số quan trọng của phương pháp như khoảng tuyến tính, giới hạn phát hiện (LOD), giới hạn định lượng (LOQ), độ chọn lọc, độ lặp lại, độ tái lặp và độ đúng được tiến hành khảo sát dựa trên các tiêu chí của các tổ chức trong nước và quốc tế. Kết quả cho thấy phương pháp đáp ứng các yêu cầu phân tích, kiểm soát chất lượng thủy sản và sản phẩm thủy sản.