Ảnh hưởng tỉ lệ bổ sung hỗn hợp ly trích từ rong bún (Enteromorpha intestinalis) vào thức ăn lên tăng trưởng, tỉ lệ sống và hiệu quả sử dụng thức ăn của tôm sú (Penaeus monodon) giai đoạn giống - Nam, Trần Nguyễn Hải; Toả, Phạm Minh; Việt, Lê Quốc; Anh, Nguyễn Thị Ngọc (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2024)
Nghiên cứu đánh giá ảnh hưởng của việc bổ sung hỗn hợp ly trích từ rong bún (Enteromorpha intestinalis) vào thức ăn ương hậu ấu trùng tôm sú gồm: Nghiệm thức đối chứng không bổ sung hỗn hợp ly trích (0%) và 4 nghiệm thức còn lại bổ sung hỗn hợp ly trích vào thức ăn với các mức 0,3%, 0,6%, 0,9% và 1,2%. Sau 30 ngày thí nghiệm, kết quả cho thấy bổ sung chất chiết rong bún không ảnh hưởng đến tỉ lệ sống của tôm. Bổ sung 0,6%, 0,9% và 1,2% chất chiết rong bún cho kết quả tốt hơn về tăng trưởng, năng suất và hệ số tiêu tốn thức ăn (p<0,05). Khi gây sốc độ mặn, tôm ở nghiệm thức đối chứng có tỉ lệ chết tích lũy cao hơn so với tôm được bổ sung chất chiết. Khi gây sốc tôm bằng ammonia (40 mg/L), tôm ở nghiệm thức 1,2%RB có tỉ lệ chết tích lũy thấp nhất. Kết quả cho thấy bổ sung hỗn hợp chiết xuất từ rong bún ở mức 1,2% giúp cải thiện tăng trưởng, năng suất, hiệu quả sử dụng thức ăn và chất lượng tôm giống tốt nhất.