Nhân in vitro lan hoàng thảo kèn (Dendrobium lituiflorum) từ thể tiền chồi - Quý, Trần Ngọc; Khang, Đỗ Tấn; Mến, Trần Thanh; Ây, Nguyễn Văn (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2024)
Nghiên cứu được thực hiện nhằm nhân nhanh giống lan Hoàng thảo kèn (Dendrobium lituiflorum) từ thể tiền chồi. Kết quả nghiên cứu cho thấy: (i) Số lượng PLB khi nuôi trong môi trường MS bổ sung TDZ nồng độ từ 0,5-1,5 mg/L kết hợp với NAA 0,05 mg/L gia tăng nhanh sinh khối cao nhất (5,01 – 6,11g/PLBs) so với nghiệm thức Đối chứng (2,11 g/PLBs) sau 12 tuần nuôi cấy. Các PLB này phát triển thành chồi, sau đó được dùng để tạo rễ in vitro trên môi trường MS, trong đó nghiệm thức MS bổ sung NAA nồng độ 1 mg/L, chuối chín 150 g/L, kết hợp với than hoạt tính 3 g/L, cho hiệu quả tạo rễ cao (tỷ lệ tạo rễ 100%, số rễ đạt 12,8 rễ/cây sau 6 tuần nuôi cấy). Giai đoạn thuần dưỡng, hỗn hợp giá thể than và dớn mềm (tỷ lệ 1:1) kết hợp với trùm nylon cho tỷ lệ cây lan Hoàng thảo kèn sống cao (90,2% sau 4 tuần thuần dưỡng). Các cây lan Hoàng thảo kèn con sinh trưởng và phát triển tốt và có thể trồng qua chậu.