Khảo sát hàm lượng dược chất và hoạt tính sinh học của cao trích từ cây khổ qua rừng (Momordica charantia var. abbreviata Ser.) - Lam, Trần Nguyễn Phương; Khang, Đỗ Tấn; Mến, Trần Thanh; Ái, Lê Thị Diễm; Quý, Trần Ngọc (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2024)
Cây Khổ qua rừng là một trong những loại dược liệu tự nhiên chứa nhiều hợp chất thực vật quan trọng, có tính ứng dụng trong y học và đời sống. Nghiên cứu này được thực hiện nhằm xác định hàm lượng của một số hợp chất có trong dịch cao trích các bộ phận của cây Khổ qua rừng và đánh giá khả năng chống lại các gốc oxy hóa và kháng các loại vi khuẩn của dịch cao trích từ trái loài cây này. Các kết quả định lượng cho thấy có sự khác biệt rõ rệt về hàm lượng phenolic và flavonoid tổng số ở trái (tương ứng là 36,97 và 48,47 mg/g TLK bột) so với thân (tương ứng là 25,86 và 64,08 mg/g TLK bột) và lá Khổ qua rừng (tương ứng là 21,49 và 136,27 mg/g TLK bột). Dịch cao trích trái có khả năng kháng lại các gốc oxy hóa như gốc tự do DPPH (EC50=4310,15 µg/mL) và khử sắt (EC50=339,17 µg/mL ). Cao trích từ trái cũng cho thấy hoạt tính sinh học thông qua khả năng kháng các chủng vi khuẩn Pseudomonas aeruginosa ATCC27853, Staphylococcus aureus ATCC25923, Bacillus subtilis, B. cereus ATCC10876 và Listeria innocua ATCC33090.