Tổng hợp hệ sol-gel chứa ZnO-gelatin-cao chiết lá cà na (Elaeocarpus hygrophilus Kurz.) ứng dụng tạo màng bề mặt bảo quản cà chua - Huân, Phạm Khánh Nguyên; Nhi, Võ Thị Thảo; Quy, Hà Thị Kim (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2024)
Sử dụng chất bảo quản có nguồn gốc tự nhiên trong lĩnh vực bảo quản trái cây đang là chủ đề quan tâm của các nhà khoa học. Do đó, hướng nghiên cứu tổng hợp hệ sol-gel chứa ZnO-gelatin-cao chiết lá Cà na (Elaeocarpus hygrophilus Kurz.) ứng dụng tạo màng bề mặt (coating) bảo quản Cà chua được thực hiện. Nghiên cứu cho thấy rằng điều kiện thích hợp để tổng hợp hệ vi hạt chứa ZnO-gelatin-cao chiết trong phối trộn tạo hệ sol-gel nồng độ 0,5% và 1,0% là: khối lượng kẽm acetate 0,3125 g, gelatin 0,1565 g và cao chiết 0,1250 g. Kết hợp nghiên cứu thực nghiệm và dự đoán dựa trên mô hình Bề mặt Đáp ứng (RSM) cho thấy cả 03 yếu tố Kẽm acetate, Gelatin và Cao chiết đều góp phần quan trọng nâng cao hiệu quả tạo thành hệ sol-gel trong bảo quản Cà chua. Kết quả này tạo tiền đề quan trọng cho các nghiên cứu tiếp theo thực hiện khảo sát khả năng bảo quản các loại trái cây khác dựa trên nền hệ vi hạt tiềm năng này và khảo sát hoạt tính sinh học có liên quan.