Đánh giá các thuật toán lọc hiệu quả trong xử lý dữ liệu lớn - Cang, Phan Thượng; Quyên, Trần Thị Tố; Ngoan, Triệu Thanh (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2024)
Việc xử lý và phân tích dữ liệu nhanh chóng, hiệu quả trong kỷ nguyên dữ liệu lớn là thách thức quan trọng. Các thuật toán lọc giúp tăng hiệu suất xử lý dữ liệu lớn bằng cách loại bỏ dữ liệu không liên quan, giảm chi phí tính toán, rút ngắn thời gian xử lý truy vấn. Nghiên cứu này đánh giá hiệu năng của 5 thuật toán lọc phổ biến bao gồm Bloom Filter, Cuckoo Filter, Quotient Filter, Morton Filter và Vacuum Filter trong môi trường Apache Spark. Thông qua thực nghiệm trên các tập dữ liệu lớn, kết quả cho thấy Quotient Filter hiệu quả nhất về lưu trữ, Cuckoo Filter thể hiện sự cân bằng tốt giữa tốc độ chèn, tìm kiếm và xóa. Bloom Filter phù hợp với dữ liệu tĩnh, Morton Filter nổi trội về tốc độ tìm kiếm, Vacuum Filter có thời gian chèn chậm nhưng tìm kiếm và xóa nhanh. Việc kết hợp các thuật toán này với Apache Spark giúp cải tiến đáng kể hiệu suất xử lý nhờ khả năng phân tán và song song. Kết quả nghiên cứu cung cấp lựa chọn thuật toán lọc phù hợp và chỉ ra tiềm năng ứng dụng hiệu quả các thuật toán lọc trong xử lý dữ liệu quy mô lớn.