Khảo sát thành phần hóa học và hoạt tính kháng oxi hóa của cây cỏ mực (Eclipta prostrata (L.) L.) - Bạch, Lê Thị; Hạnh, Huỳnh Thu; Phượng, Phạm Phạm Thị Kim; Tâm, Nguyễn Thị Thúy; Chi, Tăng Huỳnh; Thùy, Lê Thị Diễm; Quang, Lê Ngọc; Phúc, Tăng Bảo; Trân, Huỳnh Trần Bảo; Nhiên, Phạm Quốc (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2024)
Cây cỏ mực (Eclipta prostrata (L.) L.) thuộc họ Cúc (Astearaceae), từ lâu đã được nhiều nơi trên thế giới sử dụng làm thuốc dân gian. Kết quả hoạt tính kháng oxi hóa của các cao chiết khác nhau từ cây Cỏ mực cho thấy cao chiết ethyl acetate có hoạt tính tốt với giá trị IC50 lần lượt là 62,02 và 72,41 µg/mL theo hai phương pháp trung hòa gốc tự do DPPH và ABTS+. Từ phân đoạn này, bằng kỹ thuật sắc ký lớp mỏng và sắc ký cột đã phân lập và xác định được cấu trúc của hai hợp chất hóa học bằng phổ NMR đó là protocatechuic acid (1), và 6′-O-crotonyleclalbasaponin A (2). Trong đó, hợp chất 6′-O-crotonyleclalbasaponin A lần đầu tiên được phân lập từ loài cây này và hợp chất protocatechuic acid (1) đã thể hiện hoạt tính kháng oxi hóa tốt với giá trị IC50 tương ứng là 13,24 và 16,23 mg/mL theo phương pháp DPPH và ABTS+. Các kết quả này đã chứng minh cây Cỏ mực E. prostrata có tiềm năng ứng dụng kháng oxi hóa và có thể ứng dụng trong dược phẩm.