Moment bậc cao cho bước đi ngẫu nhiên trong không gian trạng thái rời rạc - Chương, Lâm Hoàng; Nghiệm, Trịnh Hữu; Nhân, Lê Hoài (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2024)
Trong bài báo này, moment bậc cao của mô hình bước đi ngẫu nhiên trong không gian trạng thái rời rạc sẽ được xem xét. Đầu tiên, sử dụng công thức Jacob-Bernoulli tính tổng lũy thừa bậc cao để tìm nghiệm riêng của phương trình Poisson liên kết với toán tử Markov tương ứng quá trình đang xét. Sau đó, sử dụng tính chất của kỳ vọng có điều kiện và phương pháp đệ quy để tính các moment. Cuối cùng, giới hạn của moment bậc cao sẽ được tính để đạt được kết quả mong muốn.