Khảo sát mật số thực khuẩn thể có khả năng kiểm soát bệnh héo xanh do Ralstonia solanacearum gây ra trên cây hoa cúc (Chrysanthemum sp.) ở điều kiện nhà lưới - Tâm, Huỳnh Ngọc; Phượng, Võ Thị; Thanh, Lê Uyển; Nga, Nguyễn Thị Thu (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2024)
Trên cây hoa cúc (Chrysanthemum sp.), bệnh héo xanh do Ralstonia solanacearum đã và đang gây ra những tổn thất lớn về kinh tế. Các hợp chất chứa đồng hoặc kháng sinh chưa mang lại hiệu quả phòng trị bệnh. Bên cạnh đó, liệu pháp thực khuẩn thể là một hướng đi đầy triển vọng trong việc kiểm soát các bệnh do vi khuẩn gây ra trên cây trồng. Ở điều kiện nhà lưới, TKT FBT56 ở các mật số 106 , 107, 108 PFU/mL lần lượt được tưới vào gốc của các cây hoa cúc nhằm đánh giá khả năng kiểm soát bệnh héo xanh vi khuẩn. Kết quả ghi nhận TKT FBT56 được xử lý ở các mật số trên đều có khả năng giảm tỷ lệ bệnh. Trong đó, xử lý FBT56 ở 107 (PFU/mL) và 108 (PFU/mL) có thể giảm tỷ lệ bệnh và cấp bệnh tương đương nhau, cao hơn so với nghiệm thức xử lý FBT56 ở mật số 106 (PFU/mL) sau 16 ngày sau khi lây bệnh (NSKLB). Việc sử dụng TKT FBT56 nhằm kiểm soát bệnh héo xanh vi khuẩn trên cây hoa cúc ở điều kiện ngoài đồng cần áp dụng với mật số từ 107 (PFU/mL).