Ảnh hưởng của carbohydrate đến chất lượng tinh trùng dê được bảo quản trong nitơ lỏng - Khương, Trần Thị Thanh; Tan, Nguyen Nhat; Duong, Nguyen Thi Thuy; Khôi, Hồ Thiệu (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2024)
Mục tiêu của nghiên cứu nhằm xác định ảnh hưởng của ba loại carbohydrate khác nhau là glucose, fructose và sucrose trong môi trường đến chất lượng tinh trùng dê được bảo quản trong Nitơ lỏng. Thí nghiệm khảo sát ảnh hưởng của 6 loại môi trường bảo quản với nồng độ carbohydrate khác nhau. Mẫu tinh dịch được thu nhận và pha loãng với môi trường và bảo quản trong nitơ lỏng (-196°C). Sau 72 giờ bảo quản, mẫu được giải đông và kiểm tra chất lượng. Kết quả cho thấy, môi trường bảo quản với nồng độ glucose 69 mM giúp tinh trùng dê giữ được chất lượng tối ưu nhất. Cụ thể, tỷ lệ di động tổng số, tỷ lệ di động tiến tới, tỷ lệ sống, tỷ lệ toàn vẹn màng tế bào, tỷ lệ kháng oxy hóa và tỷ lệ nguyên vẹn acrosome của tinh trùng lần lượt là 67%, 49,79%, 73,25%, 52,88%, 28,06% và 97,29%. Kết quả nghiên cứu cho thấy môi trường bổ sung glucose 69 mM là sự lựa chọn tối ưu trong bảo quản lạnh tinh trùng dê.