Ảnh hưởng của sucrose và lecithin đến chất lượng tinh trùng thỏ đen Việt Nam bảo quản trong nitơ lỏng - Khương, Trần Thị Thanh; Duy, Nguyễn Lâm Khánh; Khôi, Lê Thị Kim (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2024)
Mục tiêu của nghiên cứu là xác định nồng độ sucrose và lecithin phù hợp trong quá trình bảo quản lạnh tinh trùng thỏ đen Việt Nam. Ở thí nghiệm 1, tinh dịch được pha loãng với môi trường bảo quản Tris Citrate Glucose có bổ sung 15% lòng đỏ trứng và sucrose ở 4 nồng độ: 0M, 0,05M, 0,1M và 0,25M. Ở thí nghiệm 2, lòng đỏ trứng được thay thế bằng lecithin trong môi trường bảo quản ở các nồng độ: 1%, 1,5% và 2%. Mẫu được chuyển vào ống trữ tinh và được trữ trong nitơ lỏng (-196ᵒC). Sau 72 giờ được bảo quản, kết quả kiểm tra chất lượng tinh trùng cho thấy, 0,05M sucrose kết hợp với 1,5% lecithin giúp tinh trùng giữ được chất lượng tốt nhất với tỷ lệ di động tổng số, tỷ lệ sống, tính toàn vẹn màng tế bào, toàn vẹn acrosome và khả năng kháng oxy hóa lần lượt 56,39%, 63,74%, 49,04%, 64,43%, 20,41%. Nghiên cứu cho thấy việc kết hợp 0,05M sucrose và 1,5% lecithin trong môi trường bảo quản lạnh có ý nghĩa quan trọng trong nhân giống và bảo tồn thỏ đen Việt Nam.