Khảo sát thành phần ký sinh trùng trên cua biển (Scylla paramamosain) nuôi quảng canh ở tỉnh Cà Mau - Hằng, Nguyễn Thị Thu; Thy, Đặng Thụy Mai; Duyên, Trần Thị Mỹ; Trung, Nguyễn Bảo; Tảo, Châu Tài; Hoa, Trần Thị Tuyết (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2024)
Nghiên cứu được tiến hành nhằm tìm hiểu mầm bệnh ký sinh trùng trên cua biển nuôi quảng canh ở tỉnh Cà Mau. Kết quả đã xác định được 7 giống ký sinh trùng trong mang, máu, gan tụy và khoang cơ thể cua biển: Acineta, Epistylis, Hematodinium, Octolasmic, trùng lông Peniculida, giun tròn Nematoda và Portunion. Các giống ký sinh trùng có chỉ số đa dạng Shannon: 0,8. Giống Portunion ký sinh trong khoang cơ thể của cua biển làm cho cơ bị tiêu biến và làm thay đổi đặc điểm sinh dục thứ cấp. Kết quả kiểm tra 83 mẫu có 82 mẫu bị nhiễm ký sinh trùng. Ấu trùng Portunion có tỷ lệ nhiễm cao nhất (86,7%) trên mang cua biển. Tỷ lệ nhiễm trứng và ấu trùng Portunion trong gan tụy đạt 100% ở cua biển tại huyện Đầm Dơi. Tỷ lệ nhiễm Portunion trưởng thành là 27,7%, tuy nhiên, cường độ nhiễm Portunion trưởng thành ở huyện Năm Căn (5,7 trùng/cua) cao hơn so với nơi khác. Cường độ nhiễm trứng và ấu trùng của Portunion cũng ở mức cao, lần lượt là 33,8 và 24,1 trùng/lame. Giống Hematodinium có cường độ nhiễm cao nhất (86,5 trùng/lame).