THIẾT LẬP CÔNG THỨC DỰ ĐOÁN NĂNG SUẤT MÍA - Chơn, Nguyễn Minh; Hội, Lư Xuân (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2009)
Số liệu về sinh trưởng và năng suất của 85 ruộng mía ở tỉnh Hậu Giang đã được dùng để ước luợng phương trình đơn giản để dự đoán năng suất mía. Phương trình này đã được áp dụng lại trên ruộng thí nghiệm ở các giai đoạn sinh trưởng khác nhau của cây mía để kiểm tra. Việc ước lượng trọng lượng cây Wt (kg) được tính bằng tích số của chiều cao lóng thân Ht (m) với đường kính thân Dt (cm) rồi nhân với hệ số ước lượng trọng lượng Kt là 0,268 (Wt = 0,268 x Ht x Dt). Để dự đoán trọng lượng cây lúc thu hoạch W ở thời điểm khảo sát bất kỳ thì nhân thêm với hệ số sinh trưởng At tương ứng theo từng tháng tuổi (W = Wt x At). Việc dự đoán năng suất Y (tấn/ha) lúc thu hoạch được tính bằng công thức Y = W.Nt.Bt.10. Với Nt là mật độ cây ở tháng thứ t (cây/m2), Bt là hệ số chuyển đổi mật độ ở tháng thứ t, 10 là hệ số để chuyển sang tấn/ha. Theo cách dự đoán năng suất trên, với mật độ 7 cây/m2 thì năng suất mía khó có thể vượt qua 150 tấn/ha.