Nghiên cứu tổng hợp polycaprolactone triol hình sao làm nguyên liệu tổng hợp polyurethane định hướng ứng dụng trong y sinh - Phú, Huỳnh Đại; Mạnh, Trần Đức; Xuân, Mai Hữu; Phượng, Nguyễn Thị Kim (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2024)
Trong nghiên cứu này, polycaprolactone triol (stPCL) hình sao đã được tổng hợp thành công thông qua phản ứng trùng hợp mở vòng của ε-caprolactone (CL), sử dụng glycerol làm chất khởi đầu và Sn(Ot)2 làm chất xúc tác. Khối lượng phân tử của stPCL được xác định bằng phương pháp sắc ký gel (GPC,) nằm trong khoảng 1.600Da. Cấu trúc của stPCL được xác định bằng phổ cộng hưởng từ hạt nhân (1H-NMR) và quang phổ hồng ngoại biến đổi Fourier (FTIR). Sản phẩm stPCL này được sử dụng làm nguyên liệu chính để tổng hợp polyurethane (PU) nhiệt rắn định hướng ứng dụng trong lĩnh vực y sinh.