Tổng hợp nhựa nhiệt dẻo sinh học polyester bằng nhựa thông maleic - Phú, Huỳnh Đại; Vinh, Nguyễn Quang; Xuân, Mai Hữu (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2024)
Nghiên cứu được thực hiện nhằm mục đích tổng hợp nhựa polyester nhiệt dẻo thông qua việc tổng hợp mono chloride nhựa thông maleic (RMA-Cl) bằng phản ứng giữa nhựa thông maleic (RMA) với SOCl2. Sau đó, RMA-Cl được phản ứng với 1,6- Hexandiol (HDO) (ở tỉ lệ đương lượng 2:3) để tạo thành polyester nhiệt dẻo sinh học với chỉ số acid nhỏ hơn 30. Cấu trúc của sản phẩm được phân tích bằng phương pháp phổ hồng ngoại(FTIR), và cộng hưởng từ hạt nhân (1H-NMR). Kết quả cho thấy đã tổng hợp thành công nhựa nhiệt dẻo sinh học polyester. Loại nhựa này mang nhiều khả năng ứng dụng trong tương lai vì thay thế nhựa có nguồn gốc từ dầu mỏ và có nguồn gốc thiên nhiên.