Tối ưu vị trí lắp đặt thiết bị đo lường pha trên lưới điện 500 kV Việt Nam - Khải, Nguyễn Phúc; Huyền, Dương Thị Lệ (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2025)
Thiết bị đo lường pha là thiết bị giám sát lưới điện trên diện rộng giúp các đơn vị vận hành lưới điện tính toán nhanh độ ổn định của hệ thống điện. Tuy nhiên, chi phí lắp đặt thiết bị đo lường pha khá cao và đòi hỏi hạ tầng truyền tải thông tin phức tạp. Vì vậy, mục tiêu của bài toán là xác định ngưỡng cực tiểu số lượng và vị trí lắp đặt thiết bị đo lường pha mà vẫn đảm bảo giám sát toàn diện hệ thống điện dựa trên quy hoạch tuyến tính số nguyên. Việc sử dụng kết hợp thiết bị đo lường pha và các phép đo dòng công suất hiện hữu khác trong hệ thống được nghiên cứu. Công cụ tính toán tối ưu của phần mềm Matlab được áp dụng giải bài trên các hệ thống điện có 7 nút, hệ thống IEEE 14 nút và hệ thống lưới 500 kV Việt Nam. Kết quả cho thấy hệ thống điện 500 kV Việt Nam với ước lượng 37 thanh cái 500 kV thì số lượng thiết bị đo lường pha tối thiểu là 10 bộ.