Đánh giá ảnh hưởng của việc bổ sung chế phẩm lên men Saccharomyces cerevisiae (SCFP) vào khẩu phần ăn đến mức độ biểu hiện gene cytokine ở gà thịt - Vy, Lê Thị Tường; Lộc, Phan Thị; Dung, Hồ Thị; Phùng, Lê Đình; Hưng, Phạm Hoàng Sơn (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2025)
Nghiên cứu được tiến hành với mục đích đánh giá ảnh hưởng của việc bổ sung chế phẩm lên men Saccharomyces cerevisiae (SCFP) vào khẩu phần ăn đến mức độ biểu hiện của một số gene cytokine IL-12, IFN-γ và IL-13 ở gà thịt được nuôi trong điều kiện chuồng hở. Tổng cộng 192 con gà 1 ngày tuổi (Ri x Lương Phượng) được phân ngẫu nhiên vào 2 nhóm thí nghiệm, gồm nhóm đối chứng (ĐC) và nhóm bổ sung SCFP (Diamond V XPCTM, liều 1,25kg/tấn thức ăn). Mẫu lách gà được thu thập ở 85 ngày tuổi (1 gà/1 ô chuồng, 16 gà/1 nghiệm thức). Kết quả cho thấy khẩu phần ăn của gà được bổ sung SCFP điều chỉnh tăng đáng kể mức độ biểu hiện gene của IL-12 và IL-13 và giảm mức độ biểu hiện gene của IFN-γ (p<0,01). Điều này cho thấy vai trò của SCFP được bổ sung trong khẩu phần ăn của gà có thể hỗ trợ tác dụng của các cytokine gây viêm và chống viêm bằng cách gia tăng mức độ biểu hiện đồng thời của cả IL-12 và IL-13, từ đó góp phần duy trì sự cân bằng của các cytokine Th1 và Th2 ở gà thịt.