Khảo sát các bệnh hại chính do nấm gây ra trên chi lan Hoàng Thảo (Dendrobium) tại khu vực thành phố Hồ Chí Minh - Quốc, Nguyễn Bảo; Ý, Nguyễn Thị Như; Châu, Nguyễn Ngọc Bảo; Tuyến, Bùi Cách (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2025)
Bệnh hại do nấm gây ra trên lan Hoàng Thảo (Dendrobium) đã gây nhiều thiệt hại nghiêm trọng đối với canh tác giống lan này. Nghiên cứu này nhằm định danh các tác nhân nấm gây bệnh hại chính trên chi lan Dendrobium tại thành phố Hồ Chí Minh bằng đặc điểm hình thái và PCR-Giải trình tự. Kết quả nghiên cứu cho thấy các bệnh phổ biến trên lan bao gồm: cháy đầu lá, đốm lá và đen thân. Phân lập, định danh đặc điểm hình thái phát hiện 80 mẫu nấm thuộc 3 chi: Colletotrichum spp. (38.75%), Pestalotiopsis spp. (33.75%), Fusarium spp. (27.5%). Xác định loài bằng phương pháp PCR-Giải trình tự vùng gen ITS đã chỉ ra rằng có sự hiện diện của ít nhất ba loại nấm gây bệnh bao gồm Colletotrichum gloeosporioides, Pestalotiopsis vismiae và Fusarium oxysporum. Kết quả đạt được trong nghiên cứu đã góp phần xác định thành phần và các bệnh hại phổ biến trên lan Dendrobium nhằm phục vụ công tác nghiên cứu biện pháp phòng trừ bệnh hại hiệu quả.