Xác định loài nấm Colletotrichum gây bệnh thán thư trên ớt và khả năng ức chế nấm gây bệnh của dịch chiết gừng và thuốc dòi - Quốc, Nguyễn Bảo; Yến, Trương Ngọc Hải; Châu, Nguyễn Ngọc Bảo (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2025)
Cây ớt (Capsicum anuum L.) là cây gia vị quan trọng có hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, bệnh thán thư do nấm Colletotrichum spp. gây ra có thể làm giảm năng suất hoặc mất trắng vụ ớt, gây thiệt hại nghiêm trọng cho người trồng. Nghiên cứu này trình bày kết quả xác định các mẫu nấm Colletotrichum gây bệnh thán thư phân lập được từ nguồn mẫu ớt thu tại tỉnh Tiền Giang. Trong nghiên cứu này, dựa trên các đánh giá đặc điểm hình thái và phân tích phân tử vùng gen ITS (Internal Transcribed Spacer), đã xác định được hai loài Colletotrichum là tác nhân gây bệnh gồm C. scovillei và C. gloeosporioides. Ngoài ra, nghiên cứu này còn tiến hành đánh giá hiệu quả ức chế nấm và bào tử nấm C. scovillei. bằng dịch chiết gừng và thuốc dòi. Kết quả cho thấy nồng độ ức chế của dịch chiết gừng, thuốc dòi và hỗn hợp 2 dịch chiết được đề nghị lần lượt là 10%, 11% và 10% là cho hiệu quả ức chế nấm hoàn toàn. Ngoài ra, dịch chiết gừng 8%, thuốc dòi 9% và hỗn hợp ở nồng độ 8% có thể ức chế bào tử nấm với hiệu lực lần lượt là 94,1%, 82,5% và 84,5% sau 24 giờ cấy và quan sát.